Menu

Chương trình học

Trường mầm non Tuổi Thần Tiên

1. Tổng quan phương pháp Montessori

Những năm đầu đời là “Cơ hội vàng” để não bé phát triển, hoàn thiện về cấu trúc và các chức năng quan trọng. Nhiều nghiên cứu của các Nhà khoa học về Giáo dục sớm cho trẻ đã kết luận: Năng lực tiếp thu thông tin, phát triển về mọi mặt (não bộ, ngôn ngữ, vận động, óc sáng tạo và trí tưởng tượng) của con người tập trung cao trong giai đoạn từ 0-8 tuổi (phát triển đến 80%), đặc biệt là giai đoạn từ 0-6 tuổi.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của “giai đoạn vàng” đó, Trường mầm non Tuổi Thần Tiên đã ra đời với mong muốn tạo cho trẻ một môi trường giáo dục hoàn hảo nhất.

Dựa trên sự hiểu biết về y học và kinh nghiệm từ quan sát trẻ, bà Maria đã xây dựng nên một hệ thống bài học đi kèm với giáo cụ để hướng dẫn trẻ. Bà đã phát hiện ra rằng: “Trẻ độ tuổi 0-6 sở hữu một dạng trí tuệ đặc biệt - “Trí Tuệ Thẩm Thấu”. Năng lực trí tuệ vô tận đó giúp trẻ học ngôn ngữ, hoàn thiện khả năng vận động, xây dựng hệ thống trật tự nội tại. Cũng theo nghiên cứu của bà, mỗi trẻ đều trải qua những cột mốc phát triển cố định tương đối giống nhau đó là các thời kì nhạy cảm. Trong những giai đoạn đó trẻ bị thu hút một cách đặc biệt đến một lĩnh vực nào đó. Người thầy nội tại cùng năng lực đặc biệt của thời kì nhạy cảm sẽ giúp trẻ học tập dễ dàng nhất, ghi nhớ một cách tự nhiên nhất mà không gặp bất kì trở ngại hay khó khăn nào đáng kể. Giai đoạn nhạy cảm này cũng dễ dàng bị mất đi nếu không được phát hiện và kích hoạt đúng thời điểm. Với tất cả những đóng góp to lớn của mình trong giáo dục và khoa học bà Maria Montessori đã vinh dự ba lần được đề cử nhận giải Noel.

2. Phương pháp Montessori tại trường mầm non Tuổi Thần Tiên

Phương pháp Montessori tại trường mầm non Tuổi Thần Tiên

Phương pháp Montessori tại trường mầm non Tuổi Thần Tiên

Nắm bắt được những tri thức trên, chương trình học tập Montessori tại Tuổi Thần Tiên đã xây dựng theo 5 lĩnh vực chính: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Ngôn ngữ, Toán học và Khoa học xã hội. Các giáo viên trong lớp học Montessori của nhà trường đều được đào tạo bài bản về thực hành bài học Montessori và thấm nhuần những tư tưởng và triết lý Montessori, họ cũng là những người biết cách xây dựng và sắp xếp môi trường lớp học hài hòa, khoa học và thuận tiện nhất để thu hút và hỗ trợ trẻ tối đa trong quá trình học tập. “Chỉ là người bạn đường quan sát và đưa đôi tay để trẻ níu lấy khi thật sự cần thiết” (Trẻ thơ trong Gia đình, Maria Montessori), các cô giáo của Tuổi Thần Tiên luôn là những người quan sát tinh tế, tỉ mỉ để xây dựng kế hoạch bài học cho từng cá nhân, thuận theo nhịp độ phát triển của trẻ. Những bạn nhỏ Montessori sẽ không phải là những em bé trầm buồn, hay chỉ biết chú trọng vào cái tôi mà chúng là những cá thể hiểu thế giới đi từ sâu thẳm nội tại, luôn quan tâm trợ giúp bạn bè, có trách nhiệm với cộng đồng và sống tràn đầy tình yêu thương.

Phương pháp Montessori tại trường mầm non Tuổi Thần Tiên

Lớp học vừa náo nhiệt như một xưởng thợ, nơi đó mỗi trẻ một việc, nhưng vô cùng ngăn nắp, trẻ luôn tôn trọng công việc của chính mình và bạn xung quanh, cũng như tôn trọng giáo cụ và môi trường lớp học. Cô trò chúng con cứ thế trải qua nhiều giờ đồng hồ trong bình yên, ai mà tin được trẻ mầm non lại chủ động học tập đến thế.

(Dấu hiệu thành công của một giáo viên chính là có thể tự hào nói rằng:”Trẻ trong lớp tôi đang tự làm việc như thể tôi không còn ở trong lớp vậy”- Maria Montessori).

3. Lợi thế phương pháp giáo dục Montessori

Trong môi trường Montessori, sự phát triển của trẻ nhỏ được tối đa hóa thông qua quá trình chuẩn bị một cách khoa học. Giáo viên hướng dẫn cẩn thận cho trẻ các hoạt động đã được chuẩn bị để trẻ tự xây dựng kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Trẻ sẽ được phát triền cá tính bản thân trong môi trường này thông qua các hoạt động có tính thu hút trẻ, thông qua các giác quan cảm nhận và khuyến khích trẻ khám phá thế giới.

Loading