Menu
  • Thời gian: 04/11/2022
  •  
     

Khám phá giờ hoạt động cá nhân Montessori tại lớp học của trẻ 3-6 tuổi

Khi bước chân vào một “Ngôi nhà trẻ thơ” (môi trường mầm non theo phương pháp Montessori), rất nhiều phụ huynh, thậm chí có người đã làm giáo dục lâu năm ở một vài môi trường truyền thống cảm thấy kinh ngạc vì ở nơi này, những đứa trẻ được tự do làm tất cả những gì chúng muốn.

Tự lấy cơm ăn và ăn bao nhiêu không quan trọng.

Tự đi vệ sinh, tự lau dọn vũng nước đổ ở sàn, tự quét sân, cho cá ăn và đùa nghịch với những chú rùa nhỏ.

Thậm chí chúng có thể nằm dài ở một góc sân chỉ để nhìn lên bầu trời quan sát những đám mây hay ánh nắng đang xuyên qua kẽ lá.

 Không chỉ có vậy, sự kinh ngạc còn đến từ những đứa trẻ đang tươi cười khi có khách đến, chúng ùa ra cửa, hỏi thăm, và nhìn sự thoải mái của chúng trong “trường học” kìa! - như thể chúng đang ở nhà của chúng vậy!

Trong nhóm người đến quan sát, có một vị phụ huynh không kiềm được và hỏi đứa trẻ đang tíu tít bên cạnh mình: “Con được làm mọi thứ con thích ở đây à?” ngụ ý là trong môi trường này, trẻ có thể tuỳ tiện làm mọi thứ. Đứa trẻ trả lời: “Không ạ, không phải là con thích làm gì thì làm, mà là con thích tất cả những việc con làm!”

Đúng vậy, khi tất cả các hoạt động hay công việc đã trở thành những công việc có ý thức thì mỗi đứa trẻ sẽ trở nên yêu thích công việc chúng đang làm chứ không phải là chúng thích làm gì thì làm một cách tuỳ tiện. Giống như Montessori đã nói, có những việc vốn không cần nói đã hiểu, ý thức và ý chí là một khả năng phát triển đồng thời với sự vận động và hoạt động của con trẻ.

Người lớn luôn có rất nhiều lý do để can thiệp một cách thô bạo vào sự phát triển của trẻ nhưng trẻ thì chỉ có một lý do duy nhất để chống lại sự can thiệp ấy, đó chính là phát triển theo đúng nhu cầu nội tại mà mẹ thiên nhiên đã gởi gắm trong mỗi cá thể loài người.

Nếu muốn hiểu lòng con trẻ, chỉ có một cách là học để biết con trẻ đã, đang và sẽ lớn lên như thế nào.

Một giờ học cá nhân trong lớp học Montessori, diễn ra rất nhuần nhuyễn, với những bạn nhỏ thành thạo, chủ động và cần mẫn như những chú ong thợ, bạn nào cũng say sưa với hoạt động do bản thân mình là người chọn lựa. Hình bóng của người giáo viên rất mờ nhạt, cô chỉ quan sát, hỗ trợ khi cần và sau đó lại rút "thật êm" để không ảnh hưởng đến sự tập trung của mỗi trẻ. Trẻ sôi nổi trò chuyện nhưng ở âm lượng đủ nghe, tôn trọng không quan làm việc của bạn khác, những trẻ chưa sẵn sàng có thể lựa chọn việc nghỉ ngơi ở Khu Bình Yên, hoặc đi chăm sóc cây cối, môi trường lớp học để tìm sự thư giãn.

Thật may mắn cho bất cứ người lớn nào được bước vào không gian học tập hạnh phúc và cũng thật vinh dự cho chúng tôi, những người làm giáo dục tại Hệ thống Tuổi Thần Tiên được đồng hành cùng những ngày tháng tuổi thơ quý giá của các bạn nhỏ./.

 

Loading